ĐÀ NẴNG LẮP ĐẶT THỬ NGHIỆM HỆ THỐNG QUAN TRẮC CẢNH BÁO TRIỀU CƯỜNG

TP Đà Nẵng vừa cho phép lắp đặt thử nghiệm hệ thống quan trắc, cảnh báo triều cường trong cộng đồng tại cửa sông Hàn.
ĐÀ NẴNG LẮP ĐẶT THỬ NGHIỆM HỆ THỐNG QUAN TRẮC CẢNH BÁO TRIỀU CƯỜNG

Ngày 11/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết thành phố vừa thống nhất, cho phép Công ty CP NetPlus lắp đặt thử nghiệm hệ thống quan trắc, cảnh báo triều cường trong cộng đồng tại khu vực đường Như Nguyệt (phường Thuận Phước, quận Hải Châu). Công trình này khi đưa vào hoạt động không chỉ cảnh báo ngập lụt mà còn giúp cho nhiều cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương theo dõi, nhận định tình hình để phục vụ công tác chống ngập, ứng phó ngập lụt...

tp-da-nang-lap-dat-thu-_511683795389

Đà Nẵng ngập lịch sử vào ngày 14/10/2022, mà nguyên nhân được cho một phần là do triều cường

Trong giai đoạn 1, hệ thống quan trắc và cảnh báo triều cường có 3 thành phần chính: Trạm quan trắc, trạm cảnh báo, máy chủ. Trạm quan trắc được bố trí tại ven biển, liên tục thu thập số liệu mực nước dâng và truyền về máy chủ 10 phút/lần qua sóng di động (trạm được cung cấp nguồn điện mặt trời và ắc-quy dự phòng). Các trạm cảnh báo gồm loa, đèn cảnh báo được đặt trên các cột đèn điện chiếu sáng trong khu dân cư hoặc vị trí nhiều người qua lại và phát cảnh báo với nội dung và cấp độ theo điều khiển từ máy chủ thông qua sóng di động (trạm sử dụng chung hạ tầng và nguồn điện với hệ thống đèn chiếu sáng).

Một máy chủ được đặt tại trung tâm dữ liệu, hoạt động liên tục, kết nối các trạm quan trắc và trạm cảnh báo qua sóng di động. Thông tin cảnh báo ngập cũng được kết nối đến các hệ thống chính quyền điện tử để gửi thông tin thông báo cảnh báo và phục vụ công tác quản lý, điều hành...

Trong giai đoạn 2, hệ thống quan trắc và cảnh báo triều cường được mở rộng, kết nối với cơ quan khí tượng thủy văn và xây dựng phần mềm thu thập dữ liệu triều cường, đưa ra các mức cảnh báo triều cường theo chu kỳ 10 ngày, 7 ngày, 3 ngày.

Hiện, Sở TNMT Đà Nẵng đang phối hợp các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương triển khai các lựa chọn vị trí, thực hiện các thủ tục liên quan đến việc lắp đặt hệ thống quan trắc và cảnh báo triều cường...

Những năm qua, nhiều khu vực trên địa bàn TP Đà Nẵng đã nhiều lần bị ngập úng cục bộ do xảy ra mưa lớn ngay trong thời điểm triều cường hoặc nước biển dâng, sóng cao do bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động gần bờ, nhất là trận ngập lụt lịch sử trên diện rộng xảy ra vào ngày 14/10/2022.

 

Theo: phunuonline

 


Bài viết trước
NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MỞ CÔNG TY TÁI CHẾ RÁC NHỰA, KHỞI NGHIỆP Ở VIỆT NAM
Công ty Plastic People thành lập vào tháng 9-2020 tại TP.HCM, ngay trong dịch COVID-19. Trong hơn hai năm qua, 650 tấn rác nhựa sau tiêu dùng như chai, ly, hộp nhựa, túi ni lông… đã được tái chế 100%.
Bài viết sau
MASAN HIGH-TECH MATERIALS LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ TÁI CHẾ VONFRAM ĐẲNG CẤP
Làm chủ công nghệ tái chế Vonfram đẳng cấp, Masan High-Tech Materials xác định tái chế là trụ cột chiến lược sẽ mang lại thành công cả về doanh thu và khẳng định vị thế hàng đầu trên thị trường vật liệu công nghệ cao toàn cầu.