HỆ THỐNG TÁCH DẦU
Một trong những loại chất thải gây tắc nghẽn nhiều nhất đó là dầu mỡ phát sinh trong suốt quá trình sơ chế, chế biến, dọn rửa trong nhà bếp. Hiện nay, công nghệ mới nhất về tách dầu mỡ phát sinh từ nhà bếp dựa trên nguyên lý tuyển trọng lực.

Bể tách dầu mỡ thông dụng thường chia thành 3 ngăn:

Ngăn thứ 1: Lọc rác và mỡ có kích thước lớn

Tại đây, rác thải và dầu mỡ có kích thước lớn được giữ lại giỏ lọc. Giúp điều hòa dòng chảy, tránh gây tắc nghẽn đường ống.

Ngăn thứ 2: Bẫy mỡ

Thực hiện chức năng tách dầu mỡ. Ngăn thứ 2 này được thiết kế để hạn chế sự xáo trộn của dòng nước, qua đó mỡ nổi lên bề mặt của ngăn, nước thải còn lại tiếp tục chảy qua ngăn tiếp theo. Mỡ nổi lên được vớt ra ngoài tại ngăn này. Tại đây thường được thiết kế vách để hướng dòng tách mỡ và nước thành 2 phần riêng biệt.

Ngăn thứ 3: Ngăn thu mỡ thừa

Đây là ngăn trung chuyển. Nước từ ngăn này được đấu nối ra đường ống thoát nước chung với nguồn nước thải thông thường khác.


Phân loại bể tách dầu mỡ:

- Theo quy mô/ công suất nước thải tiếp nhận


- Phân loại theo công năng giải pháp kỹ thuật