DÂY CHUYỀN TÁI CHẾ HẠT NHỰA
Rác thải nhựa đã và đang là một vấn đề nóng trên thế giới, theo thống kê có 8.3 triệu tấn nhựa đã được sản xuất từ năm 1950 đến nay và 60% trong số đó thường kết thúc tại các bãi chôn rác thải. Dây chuyền tái chế hạt nhựa là biện pháp đưa rác thải nhựa đến với một vòng đời mới, có ích hơn.

Rác thải nhựa đã và đang luôn là một vấn đề nóng trên thế giới vì hiện nay chúng ta đối mặt với một lượng lớn phế liệu mỗi ngày. Thống kê có 8.3 tỉ tấn nhựa đã được sản xuất từ năm 1950 đến nay và 60% trong số đó thường kết thúc tại các bãi chôn rác thải. Vậy dây chuyền tái chế nhựa là một trong những giải pháp tối ưu giải quyết hàng tấn rác thải nhựa đang tồn đọng hiện nay.

DÂY CHUYỀN TÁI CHẾ NHỰA:

Bước 1: Thu gom

Thu gom nhựa và rác thải nhựa đã được sử dụng từ cá nhân, nhà hàng, doanh nghiệp, sau đó phân phối đến các nhà máy tái chế. 

Bước 2: Phân loại

Trên thị trường có vài loại nhựa phổ biến và được chia thành các ký hiệu tái chế khác nhau. Do đó cần sắp xếp và phân loại riêng biệt. Thông thường, việc phân loại dựa vào màu sắc, độ dày và tính năng sử dụng sau khi tái chế.

Bước 3: Làm sạch 

Quy trình này quyết định gần như 80% chất lượng hạt nhựa phế thải. Vì các tạp chất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khâu sản xuất nhựa tái chế nên cần phân loại kỹ lưỡng các tạp chất có thể có trên rác thải như sau. 5 tạp chất phổ biến trong rác thải nhựa được xác định là:

  • Tem nhãn của sản phẩm còn sót lại trên rác thải.
  • Keo hoặc hồ dán
  • Chất bẩn như bùn, đất và cát
  • Thức ăn thừa
  • Động vật nhỏ: ruồi, muỗi, kiến,…

Bước 4:  Xay – Bằm – Nghiền  

Nghiền nhỏ các rác thải nhựa giúp việc nấu tái chế lại trở nên dễ dàng hơn. Tại đây, máy nghiền sẽ thực hiện khâu băm, xay thành từng miếng nhỏ có kích thước phù hợp với giai đoạn tiếp theo. Sau đó, các miếng nhỏ này sẽ được phân loại dựa theo tính chất và chất lượng có thể tái sử dụng. Nếu chất lượng tốt thì sẽ được trực tiếp cho việc tái chế. Việc tách nghiền nhựa thành từng miếng nhỏ còn giúp loại bỏ các sản phẩm không tinh khiết trong quá trình sàng lọc.

Sau khi nghiền, vật liệu sẽ được đưa qua máy từ, hút vật liệu như sắt ra khỏi băng tải.

Bước 5: Tái chế

Quá trình này sẽ test các hạt nhựa đã được nghiền ở bước 4 và phân loại theo chất lượng. Đầu tiên, vật liệu sẽ được sắp xếp theo tỉ trọng bằng cách cho các hạt phế thải nổi trên mặt nước. Kế tiếp sẽ được phân tách bằng phưong pháp phân loại bằng khí (air classification). Sau đó các hạt sẽ được đóng thành bao trước khi trộn đều cho khâu sản xuất đồ tái chế.

Bước 6: Khử trùng và Phân phối