PHÁT TRIỂN LỐP XE KHÔNG HƠI, GIẢM Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Đây là loại lốp ban đầu được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phát triển và hiện do Công ty Lốp xe SMART của Anh thương mại hóa để sử dụng trên mặt đất. Chúng còn có khả năng giảm tình trạng ô nhiễm lốp xe trên thế giới, góp phần bảo vệ môi trường
PHÁT TRIỂN LỐP XE KHÔNG HƠI, GIẢM Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Khi mà con người vẫn đang tìm cách giảm thiểu ô nhiễm khí thải để bảo vệ môi trường, thì chính lốp xe và vệt mòn bánh xe lại là thủ phạm làm ô nhiễm môi trường hơn cả. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, lượng hạt bụi mịn được tạo ra từ lốp xe hao mòn cao hơn gần 2.000 lần so với khí phát thải của ô tô.

Nếu như trước đây, chúng ta vẫn thường sử dụng lốp có săm cho phương tiện, thì dần dần sự cải tiến đã hướng tới những chiếc lốp không săm. Tuy vậy, hầu hết lốp xe đều được chế tạo bằng vật liệu cao su, nên dù có nâng cấp nó lên như thế nào đi chăng nữa, lốp xe trong quá trình sử dụng và sau khi sử dụng vẫn tạo ra những nguy hại đến môi trường và cả sức khỏe con người.

Nhưng tương lai có thể sẽ thay đổi điều này, khi một loại lốp xe không hơi được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA phát minh để di chuyển trên Mặt Trăng đã được một doanh nghiệp đưa về Trái Đất. Sản phẩm không cần bơm hơi, rất bền và sẽ không bao giờ bị xẹp, có thể sử dụng lâu dài hơn lốp xe cao su truyền thống.

Đây là những chiếc lốp xe không cần bơm hơi, bền hơn nhiều so với lốp cao su truyền thống và không bao giờ bị xẹp. Sản phẩm này cũng góp phần giải quyết được một vấn đề môi trường lớn trên toàn thế giới, đó là hạn chế tình trạng lốp xe phế liệu đang được thải ra với số lượng lớn và gây phát thải nhiều hóa chất trong quá trình lốp xe bị mài mòn do tiếp xúc với mặt đường.

Công ty Lốp xe SMART của Anh, đơn vị sản xuất lốp xe không hơi, hy vọng việc ra mắt sản phẩm này sẽ tạo ra một giải pháp cho tai họa ô nhiễm lốp xe, đồng thời khai thác một ngành công nghiệp trị giá hàng trăm tỷ USD.

Ban đầu, loại lốp không hơi này được Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) phát minh cho những chiếc xe thám hiểm mặt trăng. Sau đó, sản phẩm này được cải tiến bởi Công ty SMART để có thể được sử dụng cho nhiều phương tiện khác.

Ông Earl Cole, Đồng sáng lập công ty SMART, West Sussex, Anh nói, chúng tôi là công ty lốp xe không hơi đầu tiên trên thế giới sản xuất lốp xe bằng hợp kim với hình dạng bất thường. Nhưng nhờ thế, nếu nó va đập với một tảng đá hay bất cứ thứ gì, thì lốp sẽ tự dàn trải các lực xung một cách đồng đều, điều này không giống với những loại lốp cao su thông thường. Đây là những cải tiến lớn đối với phiên bản lốp ban đầu của NASA.

Theo Công ty SMART, lốp xe có thiết kế lưới lò xo làm bằng một vật liệu công nghệ độc đáo vừa cứng chắc như titan, vừa đàn hồi như cao su. Thiết kế chịu tải của lốp cũng sử dụng những đặc tính của hợp kim ghi nhớ hình dáng. Kim loại độc đáo này có thể giãn, nén, uốn cong, sau đó thẳng lại với đủ lực để dịch chuyển vật thể khối lượng lớn. Thông qua thay đổi pha phân tử, lốp lấy lại 100% hình dáng cũ ngay cả sau khi bị biến dạng mạnh.

Ông Earl Cole, Đồng sáng lập công ty SMART, West Sussex, Anh cho biết, với loại vật liệu này, bạn có thể ép sát lốp xe xuống vành xe và nó sẽ luôn bung trở lại hình dạng ban đầu. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó như một thành phần cấu trúc trong lốp xe, và bạn không cần phải bơm khí vào. Điều đó có nghĩa là lốp không hơi, vết thủng không thành vấn đề. Nó sẽ không bao giờ bị xẹp lốp, giúp lốp xe kéo dài tuổi thọ chiếc xe.

SMART cũng cho biết các loại xe hiện nay có trọng lượng nặng hơn, khiến lốp cao su bình thường mòn nhanh hơn. Điều này vừa có nguy hiểm cho tài xế, thải các hạt cao su ra môi trường và gây tốn kém khi phải thay lốp thường xuyên. Hiện có khoảng 2 tỷ lốp xe cao su các loại được sản xuất mỗi năm trên toàn cầu. Tất cả những vấn đề này đều dược lốp không hơi giải quyết, bởi bộ phận cao su duy nhất sử dụng trên lốp xe không hơi của SMART là gai lốp, có thể dễ dàng thay thế mà không cần phải vứt bỏ cả lốp như hiện nay, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm lốp xe trên thế giới.

Ông Earl Cole, Đồng sáng lập công ty SMART, West Sussex, Anh nói, loại lốp này còn có thể được tái sử dụng. Điều duy nhất bạn phải làm khi lốp bị mòn là thay gai lốp, điều này sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc vứt bỏ toàn bộ lốp và mua lốp hoàn toàn mới."

Công ty SMART cho biết hàng chục nghìn người trên toàn thế giới đã tham gia danh sách chờ mua sản phẩm thương mại đầu tiên của họ là lốp xe đạp SMART không cần bơm hơi, dự kiến ra mắt vào mùa xuân năm 2024.

Chúng tôi hướng tới mục tiêu loại lốp xe này có thể được ứng dụng trên quy mô lớn, dùng được cho nhiều loại phương tiện, từ xe đạp, xe tay ga, mô tô, ô tô, xe tải, máy bay. Ông Earl Cole cho hay. 

Trong tương lai gần, lốp xe kiểu này sẽ loại bỏ nhu cầu bảo dưỡng xe hơi. Công ty SMART cũng khẳng định thiết kế lốp xe siêu đàn hồi của họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong giao thông tương lai như xe điện và phương tiện tự động.

Theo antv.gov.vn


Bài viết trước
DOANH NGHIỆP CÁC NƯỚC GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG - MÔI TRƯỜNG TẠI HÀ NỘI
Ngày 28/6, Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội 2023 (ENTECH HANOI 2023) đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút 175 doanh nghiệp của nhiều nước tham dự, giới thiệu công nghệ, sản phẩm mới tại 200 gian hàng, giúp công chúng có nhiều giải pháp công nghệ mới, để tiết kiệm điện, phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo giúp đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường.