NGHIÊN CỨU MỚI BÀN VỀ SỰ AN TOÀN CỦA 'CÀ PHÊ LY NHỰA MANG ĐI

Kết quả cho thấy số lượng hạt vi nhựa trong nước là từ 723 đến 1.489 hạt/ly sau 5 phút. Và để càng lâu, số lượng các hạt nhựa giải phóng càng lớn (theo Daily Mail).
NGHIÊN CỨU MỚI BÀN VỀ SỰ AN TOÀN CỦA 'CÀ PHÊ LY NHỰA MANG ĐI

Nghiên cứu mới đặt ra vấn đề liệu 'cà phê mang đi' có an toàn cho bạn?

Bởi kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí quốc tế về khoa học môi trường journal of Hazardous Materials, cho thấy uống cà phê trong ly nhựa “mang đi” chỉ 1 lần 1 tuần khiến cơ thể tiếp xúc hàng chục ngàn hạt vi nhựa mỗi năm, theo tờ Daily Mail.

Các nhà khoa học từ Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã đo số lượng các hạt vi nhựa được giải phóng bởi các loại ly mang đi. Bao gồm 3 loại: Nhựa PP, PET và PE. Trong đó, PE là loại nhựa thường dùng làm ly đựng cà phê mang đi.

Họ đổ 400 ml nước vào mỗi loại ly nhựa, đậy kín bằng giấy bạc để ngăn các vi nhựa trong không khí xâm nhập vào ly, sau đó lắc trong vài phút. Quy trình này cũng được thực hiện trên ly thủy tinh sạch, được sử dụng làm chuẩn để hiệu chỉnh khả năng nhiễm bẩn quy trình.

Kết quả cho thấy số lượng hạt vi nhựa trong nước là từ 723 đến 1.489 hạt/ly sau 5 phút. Và để càng lâu, số lượng các hạt nhựa giải phóng càng lớn, theo Daily Mail.

Ly PP tạo ra số lượng hạt cao nhất, điều đáng quan tâm là do vật liệu này được sử dụng rộng rãi.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Từ kết quả, ước tính rằng mọi người có thể vô tình nuốt phải 37.613 - 89.294 hạt vi nhựa mỗi năm do sử dụng 1 ly nhựa cứ 4 - 5 ngày/tuần.

Việc xem xét tác hại tiềm ẩn của hạt vi nhựa, việc ô nhiễm vi nhựa do sử dụng ly nhựa để đựng đồ uống cần phải được xem xét nghiêm túc, các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Các vi hạt nhỏ nhất có thể gây hại cho sức khỏe vì chúng có nhiều khả năng xâm nhập vào các tế bào của con người.

Hầu hết các hạt vi nhựa trong nghiên cứu đều nhỏ hơn 50 micromet - bằng một sợi tóc.

Tác hại đến sức khỏe con người từ hạt vi nhựa vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, theo Daily Mail.

Theo: thanhnien.vn

 

 


Bài viết trước
PHÂN LOẠI RÁC NGAY TẠI NHÀ DÂN: BIẾN RÁC THẢI NHỰA THÀNH TÀI NGUYÊN
Sau hơn 1 năm triển khai thí điểm mô hình biến rác thải nhựa thành tài nguyên tại 6 phường của quận Hoàn Kiếm gồm: Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Trống, Cửa Đông và Phúc Tân, có hơn 7.000 hộ dân đã trực tiếp tham gia phân loại rác
Bài viết sau
VIETWATER 2022: HỘI NHẬP VỚI NGÀNH CẤP THOÁT NƯỚC TOÀN CẦU
Là sự kiện thường niên của ngành nước Việt Nam, Informa Markets tổ chức triển lãm và hội thảo quốc tế Vietwater 2022 từ ngày 9 - 11/11/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, Tp.HCM.